UY TÍN - TẬN TÂM - CHU ĐÁO

TRỌNG PHÚ mobile

Tin tức - Blog

Trải nghiệm nhanh Samsung Galaxy A73: Không chỉ đơn giản là A53 "phóng to"

Đăng bởi : Huỳnh Trọng Phú27/04/2022

Bên cạnh việc có màn hình lớn hơn, Galaxy A73 cũng đem lại một vài sự nâng cấp đáng để nói so với "đàn em" A53. Những sự khác biệt này có đáng để ta bỏ tiền ra đầu tư?

Trải nghiệm nhanh Samsung Galaxy A73: Không đơn thuần là A53 "phóng to" - Ảnh 1.

 

Màn hình lớn có ảnh hưởng bao nhiêu đến trải nghiệm?

Nói đến các sản phẩm Galaxy A7x thì điều đầu tiên người dùng nói tới là kích thước màn hình của chúng. Năm nay A73 vẫn giữ kích thước màn hình 6.7 inch, với tấm nền Super AMOLED FullHD+.

 

Trải nghiệm nhanh Samsung Galaxy A73: Không đơn giản là A53 "phóng to" - Ảnh 1.

 

Kích thước này là lớn hơn Galaxy A53 khoảng 0.3 inch, nghe thì có vẻ nhỏ nhưng sử dụng thực tế cũng tạo được sự khác biệt về thị giác đáng kể.  Tất cả mọi thứ như icon trên màn hình chính, những hàng chữ, map nhỏ trong game mặc dù chỉ lớn hơn đôi chút, nhưng đối với những người đã quá quen với các màn hình 6.4 - 6.5 inch thì có thể nhận ra được ngay, 

 

Trải nghiệm nhanh Samsung Galaxy A73: Không đơn giản là A53 "phóng to" - Ảnh 2.

 

Vẫn như mọi năm, dòng A7x không chỉ còn màn hình lớn hơn so với A5x mà còn có phần viền dưới hay mọi người gọi là "cằm" được làm mỏng hơn đôi chút. Vì vậy mà kích thước khi cầm trên tay của 2 máy cũng không tỷ lệ thuận theo kích thước màn hình, A73 chỉ lớn hơn A53 "xíu xiu" mà thôi.

 

Trải nghiệm nhanh Samsung Galaxy A73: Không đơn giản là A53 "phóng to" - Ảnh 3.

 

Cấu hình rõ là mạnh mẽ hơn, nhưng có gì đó "hơi lạ"?

Năm nay, Samsung đã ra mắt một vi xử lý Exynos dành riêng cho các máy tầm trung là Exynos 1280. Nhưng đến với một sản phẩm ở gần với phân khúc cận cao cấp hơn như Galaxy A73 thì có lẽ vi xử lý này là không đáp ứng được, nên hãng chuyển qua một lựa chọn từ Snapdragon là 778G.

 

Trải nghiệm nhanh Samsung Galaxy A73: Không đơn giản là A53 "phóng to" - Ảnh 5.

 

Hiệu năng của máy sẽ được tôi đánh giá kỹ càng hơn trong một bài viết khác, nhưng thông qua các bài thử benchmark thì Snapdragon 778G mạnh hơn khoảng 12% về CPU và khoảng 27% về GPU. Điểm Antutu Benchmark của Galaxy A73 cũng đã vượt qua Galaxy S10e chứ không nằm dưới như chiếc Galaxy M32 mà tôi thử nghiệm lần trước.

 

Trải nghiệm nhanh Samsung Galaxy A73: Không đơn giản là A53 "phóng to" - Ảnh 6.

 

Hiệu năng của máy là có mạnh mẽ hơn so với M33 hay A53, nhưng vẫn chưa phải là tốt nhất trong tầm giá. 

Đáng lẽ ra Galaxy A73 đáng ra cần có một vi xử lý "xứng tầm" hơn là Snapdragon 870. Hiện tại trên thị trường cũng không thiếu các dòng máy cùng tầm giá với A73 sử dụng vi xử lý này.

 

 

Trải nghiệm nhanh Samsung Galaxy A73: Không đơn giản là A53 "phóng to" - Ảnh 6.

 

Một điểm khác tôi cũng muốn máy có thể làm tốt hơn nằm ở pin. Viên pin 5000 mAH của máy mặc dù đã là khá lớn, nhưng lại chỉ bằng với Galaxy A53 mặc dù máy có kích thước lớn hơn. Năm ngoái, Galaxy A72 có dung lượng pin cao hơn so với A52 500 mAH, vậy nên năm nay không có sự khác biệt là tương đối đáng tiếc.

Độ phân giải camera ngang với cả Galaxy S22 Ultra

Như mọi năm, dòng Galaxy A7x vẫn có một chút sự nâng cấp về camera chính so với A5x. Năm nay, Galaxy A53 đã được nâng cấp lên camera độ phân giải 64MP nên A73 cũng được "đẩy" lên tới 108MP, ngang với cả dòng flagship S22 Ultra luôn!

 

Trải nghiệm nhanh Samsung Galaxy A73: Không đơn giản là A53 "phóng to" - Ảnh 5.

 

Độ phân giải thì bằng, nhưng tất nhiên A73 sẽ phải còn "chạy dài" thì mới có chất lượng ảnh ngang bằng với dòng sản phẩm có giá bán cao gấp 3 lần mình. Nhìn các bức ảnh của Galaxy A73 bạn vẫn sẽ nhận ra đây là một smartphone tầm trung, với khả năng xử lý màu sắc, HDR nằm ở mức ổn, nếu so với "đàn anh" Galaxy S22 series thì rõ là không đủ để ta phải cảm thấy "wow".

Chất lượng hình ảnh hiện nay phụ thuộc nhiều hơn vào chất lượng ống kính, thuật toán xử lý hình ảnh chứ không còn quá liên quan đến số "chấm" nữa. Thậm chí ở chế độ chụp tự động, Galaxy A73 còn có độ phân giải thấp hơn so với Galaxy A53 - 12MP so với 16MP vì cảm biến A73 gộp 9 điểm ảnh thành 1, còn A53 thì chỉ gộp 4 điểm ảnh thành 1 mà thôi.

Điểm hơi đáng tiếc là tính đa dụng của tổng thể hệ thống camera A73 không có sự nâng cấp so với A53. Cụ thể, bên cạnh việc thay đổi camera 64MP lên 108MP thì máy vẫn trang bị một chiếc góc siêu rộng 12MP, 1 camera macro 5MP và đo chiều sâu 5MP. Thứ vẫn còn thiếu là một camera zoom, một thứ sẽ thực sự làm Galaxy A73 khác biệt so với các dòng máy có giá bán thấp hơn mình.

Vẫn cần một chút gì đó để tạo sự khác biệt

Là một dòng sản phẩm cũng đã vượt qua mốc giá 10 triệu đồng, Galaxy A73 lẽ ra phải có những nâng cấp vượt xa những người anh em của mình mới phải, nhưng sản phẩm này chỉ trội hơn "một chút chút" so với Galaxy A53 mà thôi.

 

Trải nghiệm nhanh Samsung Galaxy A73: Có đơn thuần là A53 "phóng to"? - Ảnh 10.

 

Máy có những điểm nổi bật đáng hoan nghênh như màn hình lớn với tần số cao 120Hz, loa kép cho âm lượng lớn và kháng bụi, nước IP67. Mặc dù vậy ở tầm giá này, Galaxy A73 vẫn cần một một cấu hình bên trong mạnh mẽ hơn, trong đó bao gồm vi xử lý, một viên pin dung lượng cao và tốc độ sạc nhanh hơn.

Bình luận (0)

Viết bình luận :